TP.HCM sẽ giãn cách xã hội từ 0h ngày 31/5

Chủ tịch TP HCM quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo Chỉ thị 16, từ 0h ngày 31/5.

Quyết định được Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp khẩn về phòng chống dịch Covid-19 sáng 30/5, trong bối cảnh TP HCM đã ghi nhận 126 ca nhiễm liên quan ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng ở quận Gò Vấp.

Chỉ thị 15 yêu cầu dừng các sự kiện tập trung trên 20 người; không tụ tập 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện; tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu, chỉ các dịch vụ hàng hoá, thiết yếu được mở cửa… Tuy nhiên Chủ tịch UBND thành phố đề nghị ngành y tế nghiên cứu chỉ tập trung nơi công cộng dưới 5 người. Việc giãn cách áp dụng từ 0h ngày 31/5.

Đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), từ 0h ngày 31/5, áp dụng giãn cách 15 ngày theo Chỉ thị 16. Nguyên tắc của chỉ thị này là “gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh“.

Các phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (những nơi không bị đóng cửa, dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

Người dân phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, thành phố đã “bị thủng lưới từ một trường hợp phạm luật đặc biệt nghiêm trọng”. Tình huống hết sức khó khăn, phức tạp buộc thành phố phải có các biện pháp quyết liệt và có hiệu quả nhất.

“Đây là thử thách mới, thử thách đối với từng đồng chí trên cương vị của mình. Tôi tin tưởng với sự đồng lòng, quyết tâm, chúng ta sẽ chiến thắng. Tình huống nguy hiểm mới buộc chúng ta hành động tương xứng. Nếu không tình hình dịch có thể vượt khả năng và tầm kiểm soát”, ông Nên nói và yêu cầu các cơ quan chức năng phải hết sức bình tĩnh, chủ động, dự báo sát tình hình và đưa ra giải pháp tiếp cận hiệu quả nhất.

Trụ sở Hội thánh Truyền giáo Phục hưng ở đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp. Ảnh:Hữu Khoa.

Tại cuộc họp sáng nay, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện thành phố phong toả 47 điểm. Những ngày qua, khi thực hiện chỉ thị của UBND TP HCM về phòng chống dịch, một số nơi làm chưa tốt. Nếu phát huy được vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng đã sớm phát hiện được ổ dịch tại Hội thánh Truyền giáo Phục hưng ở quận Gò Vấp, không xảy ra tình trạng xấu như hiện nay.

“Họ tập trung đông không mang khẩu trang, tại sao phường và khu dân phố không phát hiện sớm”, ông Phong nói và lưu ý quận, huyện tăng cường vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng, nếu để xảy ra tình trạng tương tự sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Ổ dịch tại Hội thánh Truyền giáo Phục hưng ở hẻm 415 đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp bùng phát hôm 26/5, sau khi ngành y tế thanh phố ghi nhận 3 ca nhiễm đến khám tại Bệnh viện Gia Định. Đến nay, sau 4 ngày đã có 136 (3 ca ở Long An, Tây Ninh, Bạc Liêu) ca dương tính liên quan ổ dịch này. Đây là ổ dịch lớn nhất TP HCM sau các đợt dịch.

 Tiếp tục cập nhật….

Nguồn từ : https://vnexpress.net/tp-hcm-gian-cach-xa-hoi-4286220.html