TP.HCM sẽ cấp sổ hồng cho 50.000 căn hộ

Đó là khẳng định của lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM. Cụ thể, giai đoạn 2022 – 2025 sẽ giải quyết dứt điểm 50.000 căn hộ còn tồn đọng tại các dự án chung cư xây dựng trong giai đoạn trước đó nhưng chưa được cấp sổ hồng.

Lỗi cơ quan quản lý, dân gánh hậu quả

Những năm qua, các hộ dân sống tại chung cư Saigon Gateway (TP.Thủ Đức, TP.HCM) liên tục gửi đơn cầu cứu khắp nơi, bởi nhận nhà từ lâu nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng. Không dừng lại ở việc cầu cứu, cả tòa nhà phủ một màu đỏ băng rôn mà cư dân treo trên ban công nhà yêu cầu những người có trách nhiệm phải cấp sổ hồng cho căn hộ của mình cho thấy sự bức xúc đã lên tột độ.

Theo các cư dân ở đây, vào năm 2017 họ mua nhà và đến năm 2019, chủ đầu tư là Công ty Hiệp Phú Land bàn giao nhà để người dân vào ở. Nhưng từ đó tới nay chủ đầu tư không bàn giao sổ hồng cho khách hàng. Những kiến nghị, cầu cứu của cư dân gửi chủ đầu tư, chính quyền đều chìm trong vô vọng. Cư dân mong muốn cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, xem xét dự án Saigon Gateway đang vướng mắc chỗ nào, tháo gỡ ra sao thì tiến hành thực hiện để trả lại quyền lợi chính đáng cho họ.

Cư dân chung cư Saigon Gateway treo băng rôn cầu cứu chính quyền

Cư dân tại chung cư Gateway Thảo Điền (TP.Thủ Đức) cũng cùng cảnh ngộ khi nhận nhà từ tháng 4.2018, thanh toán 95% giá trị hợp đồng, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng do dự án có diện tích khối đế vượt diện tích tầng hầm. Chủ đầu tư dự án này cũng nhiều lần có văn bản xin được đóng tiền sử dụng đất bổ sung để cơ quan chức năng cấp sổ hồng cho khách hàng của mình nhưng các nỗ lực đều bất thành.

Theo một lãnh đạo của Công ty Sonkim Land, đây là vấn đề kỹ thuật không chỉ Sonkim Land mà nhiều chủ đầu tư khác cũng gặp phải. Các hạng mục này đều đã được cấp phép trong bản thiết kế, không phải do doanh nghiệp tự làm. Nhưng vì một số thủ tục nên dự án vẫn chưa thể hoàn công. Theo vị này, nhu cầu được cấp sổ hồng của cư dân là nhu cầu hoàn toàn chính đáng vì họ không làm gì sai trong việc này. Bản thân ông khi mua chung cư mà chưa được cấp sổ hồng cũng sẽ bức xúc và lo lắng.

Tại Tập đoàn Hưng Thịnh đến nay có rất nhiều dự án dù đã giao nhà và cư dân vào ở rất lâu nhưng sổ hồng vẫn chưa được cấp vì những bất cập từ các quy định của pháp luật gây ra. Theo ông Trần Quốc Dũng – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, doanh nghiệp có 13 dự án với 8.791 căn hộ chưa được cấp sổ hồng hầu hết vướng mắc ở khâu xác định tiền sử dụng đất.

Những tắc nghẽn này hiện nằm ở Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM (TN-MT). Ông Trần Quốc Dũng dẫn chứng tại chung cư Lavita Garden (TP.Thủ Đức) khi thủ tục thẩm định giá đất được triển khai từ cuối năm 2015, Sở TN-MT đã 4 lần trình phương án giá đất lên Hội đồng thẩm định giá đất TP. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được duyệt thông qua, chưa có kết quả thẩm định giá đất, doanh nghiệp phải tạm nộp theo đơn giá cao nhất. Thậm chí, có những dự án đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng cũng bị gây phiền hà cho doanh nghiệp như tại dự án 8X Plus (Q.12, TP.HCM) trong quá trình thực hiện các thủ tục cấp sổ hồng, Sở TN-MT đã làm thất lạc 5 sổ đỏ và xử lý, giải quyết các thủ tục cấp sổ hồng chậm trễ, kéo dài từ tháng 7.2019 đến nay vẫn chưa có kết quả giải quyết.

“Việc chậm trễ thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dẫn đến việc chưa cấp sổ hồng được cho cư dân là lỗi xuất phát từ cơ quan thẩm quyền, không phải lỗi doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp đang phải gánh chịu trách nhiệm, thiệt hại nặng nề. Đó là sự bội tín bất đắc dĩ với khách hàng, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu đã gầy dựng trên thị trường, vướng các tranh chấp, kiện tụng không đáng có”, ông Dũng nói.

Ưu tiên cấp sổ hồng cho 3 nhóm chung cư

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết đến nay có những dự án hơn 20 năm vẫn chưa được nộp tiền sử dụng đất, nên không thể cấp sổ hồng cho người mua. Trong những năm trở lại đây, TP đã có nhiều cuộc họp trực tiếp với doanh nghiệp, người dân để giải quyết vấn đề này nhưng vẫn bế tắc. Có điểm chung là hồ sơ trình lên Sở TN-MT xin được cấp sổ hồng đều được giải quyết rất chậm.

Chẳng hạn, Tập đoàn Novaland có 11 dự án, Hưng Thịnh có nhiều dự án đã tạm đóng tiền sử dụng đất nhưng nay xin xác nhận cho số tiền sử dụng đất chính xác là bao nhiêu để hoàn tất nghĩa vụ tài chính để được cấp sổ hồng cho người dân không được… Số liệu thống kê của hiệp hội cho biết, có 11 doanh nghiệp với 44 dự án gồm hơn 22.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng. Điều này đồng nghĩa với khoảng 22.000 hộ gia đình đang bị treo quyền lợi.

Để tháo gỡ vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu đề xuất những chủ đầu tư đã tạm nộp tiền sử dụng đất; đã nộp và được cấp sổ hồng một phần nhưng nay không được cấp tiếp vì có vướng mắc phải xác định lại tiền sử dụng đất thì các cơ quan chức năng cần ưu tiên giải quyết nhanh. Ngoài ra, cần tạo điều kiện xác định tiền sử dụng đất đầu tiên hay có nghĩa vụ tài chính bổ sung cho doanh nghiệp, khi nhận hồ sơ thì ký nhanh hơn. Sắp tới khi sửa luật Đất đai nên có thể phân quyền việc ký cấp sổ hồng cho các quận huyện để nhanh hơn, thay vì chỉ tập trung vào Sở TN-MT. Vấn đề này được giải quyết nhanh sẽ giảm bức xúc cho người dân, tăng thêm nguồn thu cho nền kinh tế và tạo sự lan tỏa, phục hồi thị trường bất động sản sau dịch Covid-19.

Trước những bức xúc của người dân và doanh nghiệp, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM, cho biết trong giai đoạn 2022 – 2025 sẽ giải quyết dứt điểm 50.000 căn còn tồn đọng của các dự án chung cư xây dựng trong giai đoạn trước đó nhưng chưa được cấp sổ hồng. Bởi trước đây có những dự án nhà ở chưa có văn bản thẩm định nhưng vẫn tạo điều kiện cho người dân vào ở nên việc cấp sổ bị vướng đủ thứ.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, hiện TP.HCM đang tồn tại 3 nhóm dự án chung cư chưa được cấp sổ hồng. Nhóm 1, các dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; nhóm 2, dự án xây dựng xong nhưng chưa được nghiệm thu do có hạng mục xây dựng sai so với giấy phép và nhóm 3, chủ đầu tư thế chấp sổ hồng tại ngân hàng. Do đó, trong 2 năm 2022 và 2023 sẽ giải quyết, cấp sổ hồng cho 3 nhóm chung cư này, nếu đủ điều kiện. Còn lại, nếu vi phạm thì xử lý xong rồi cấp.

Người đứng đầu UBND TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng khẳng định trong năm 2021 và các tháng đầu năm 2022, TP đã nỗ lực tập trung tháo gỡ thủ tục để các dự án chung cư được cấp sổ hồng. Trong đó, TP đẩy nhanh các thủ tục hoàn công, cấp sổ cho các công trình nhà ở xây khác với thiết kế.

Theo: Đình Sơn – Báo Thanh Niên

Giữa lòng đô thị tráng lệ, Q7 Saigon Riverside Complex tọa lạc ngay bên dòng sông xanh mát bình yên và trong lành, nơi nuôi dưỡng và lưu chuyển mạch khí mang cát lợi đến mọi nhà. Sự hài hòa giữa địa thế và chuỗi tiện ích hiện đại sẽ mang đến một không gian sống xứng tầm đẳng cấp dành cho bạn, kiến tạo nên một cộng đồng sung túc trong lòng đô thị thịnh vượng.

Q7 Saigon Riverside Gemma Land

Chủ đầu tư: Công ty TNHH Khải Thịnh (Thành Viên Tập đoàn Hưng Thịnh)
Vị trí dự án: Số 4 Đường Đào Trí, Phường Phú Thuậṇ, Quận 7, TP.HCM
Tổng diện tích dự án: 75.224,5 m2 (4 Block)
Mật độ xây dựng: 38%.
Quy mô dự án: Cao 34 tầng, 1 tầng hầm, 1 tầng TTTM, 2 tầng gửi xe.

 • Số lượng căn hộ: 3580 căn (Thiết kế từ 53,20m2 – 86,69m2) 
 • Số lượng Offictel Q7 Riverside: 115 căn 
 • Số lượng Shop House Q7 Riverside: 53 căn 

Đơn vị thi công: Hưng Thịnh Cons (thuộc Hưng Thịnh Corp)
Đơn vị tư vấn giám sát: Công ty TNHH Apave Châu Á – Thái Bình Dương
Ngân hàng bảo lãnh tiến độ và hỗ trợ vay vốn
Nội thất bàn giao: Full 70% Nội Thất
50 + Tiện ích cao cấp: Hồ bơi Skyview, công viên, TTTM, nhà trẻ, hầm gửi xe, Cafe thư giãn, Công viên trên cao…
Thời gian sở hữu: lâu dài

 • Bàn giao: Block U và Block M bàn giao vào quý 3.2022.
 • Bàn giao: Block S và Block V bàn giao vào quý 4.2022.

Vị trí vàng, ngàn tiện ích

Không chỉ sở hữu vị trí đắc địa khi tọa lạc ngay mặt tiền đường Đào Trí và trước mặt là dòng sông Sài Gòn mênh mông xanh mát, Q7 Saigon Riverside Complex còn liền kề các khu đô thị văn minh, hiện đại.

Đặc biệt, cầu Thủ Thiêm 4 được hình thành trong tương lai sẽ kết nối khu vực dự án đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đại lộ Mai Chí Thọ chỉ với vài phút di chuyển. Nhờ địa thế hướng thủy và thừa hưởng hạ tầng giao thông hoàn thiện, Q7 Saigon Riverside Complex sẽ giúp tài vận của gia chủ vô cùng hanh thông và là chốn an cư đẳng cấp dành cho bạn.

Thiết kế tinh giản cho không gian rộng mở

Các căn hộ tại Q7 Saigon Riverside Complex được thiết kế theo phong cách trang nhã và phù hợp với lối sống hiện đại, tối đa hóa không gian nhằm đón nhận trọn vẹn ánh sáng tự nhiên và làn gió mát bên sông. Tầm nhìn rộng mở và view sông thoáng đãng giúp bạn thư giãn, tận hưởng không khí trong lành. Với kiến trúc tinh tế và đẳng cấp, Q7 Saigon Riverside Complex sẽ là nơi trân trọng và lưu giữ từng khoảnh khắc sum vầy của mỗi gia đình.

Sống đẳng cấp cùng hơn 50 tiện ích hiện đại

Tại Q7 Saigon Riverside Complex, từng giác quan, từng cảm xúc của bạn sẽ được nâng niu và chăm sóc trọn vẹn khi tận hưởng nhiều tiện ích nội khu hiện đại như: Khu thương mại, khu thể thao đa năng, khu vui chơi trẻ em, quảng trường Symphony, cầu khóa tình yêu, công viên nội khu, khu BBQ,… Hơn 50+ tiện ích đa dạng, phù hợp với nhiều lứa tuổi được tích hợp ngay trong dự án sẽ mang đến một không gian sống đầy đủ tiện nghi và xứng tầm đẳng cấp dành cho bạn.

Q7 Boulevard vươn mình kiêu hãnh ngay đại lộ Nguyễn Lương Bằng – một trong những trục thương mại, tài chính sầm uất nhất khu Nam và liền kề đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng hiện đại. Q7 Boulevard kiến tạo nên chốn an cư lý tưởng và ngập tràn hơi thở thiên nhiên giữa nhịp sống sôi động của Nam Sài Gòn.

 • Q7 BOULEVARD – SAIGON URBAN LIVING    
 • Vị trí dự án: Nguyễn Lương Bằng, Phường Phú Mỹ, Quận 7, TP.HCM
 • Chủ đầu tư: Khải Huy Quân (Hưng Thịnh Corp)
 • Đơn thị thi công: Hưng Thịnh Icons (Hưng Thịnh Corp)
 • Phát triển và phân phối : Gemma Land
 • Quy mô dự án: Cao 23 tầng, 1 tầng hầm, 1 tầng TTTM
 • Cơ cấu căn hộ: Các căn hộ được thiết kế từ 50m2 – 76m2 với 1 – 3 phòng ngủ.
 • Thời gian sở hữu: Lâu dài
 • Tiến độ thi công : Đã hoàn thiện và đang bàn giao

Thiết kế hiện đại, gần gũi thiên nhiên

Tại Q7 Boulevard, cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn khi mỗi căn hộ đều được thiết kế và chăm chút đến từng chi tiết, cư dân sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn mới trong một không gian sống đầy tiện nghi. Các căn hộ được thiết kế theo phong cách trang nhã phù hợp với lối sống hiện đại, tối đa hóa không gian để đón nhận trọn vẹn ánh sáng tự nhiên và làn gió trời tươi mát.

Đầy đủ tiện ích, trọn vẹn trải nghiệm

Q7 Boulevard sở hữu nhiều tiện ích nội khu hoàn chỉnh, hiện đại – nơi bạn và gia đình sẽ được thư giãn bất tận trong làn nước mát lạnh của hồ bơi và khu công viên tràn ngập cỏ cây hoa lá.

Thừa hưởng chuỗi tiện ích đẳng cấp từ Phú Mỹ Hưng

Chỉ cách khu đô thị Phú Mỹ Hưng vài bước chân, Q7 Boulevard thừa hưởng trọn vẹn những tiện ích đạt tiêu chuẩn quốc tế trong khu vực như các tổ hợp trung tâm thương mại – siêu thị – dịch vụ giải trí, hệ thống y tế, giáo dục hàng đầu…

Để biết thêm nhiều thông tin về Q7 Saigon Riverside Complex và Q7 Boulevard, cũng như sở hữu hoặc cho thuê căn hộ đầy tiện ích, hãy liên hệ ngay với Gemma Land nhé!

➥ Liên hệ công việc: 0946.7777.23

➥ Follow Kênh Gemma Land tại: https://bit.ly/GEMMA_LAND

» Fanpage: www.fb.com/gemaland.com.vn

» Website: https://q7boulevard.net/

» Website: https://q7saigonriverside.com.vn/

» Website: https://gemmaland.com.vn/