Tập đoàn An Gia phải giải chấp hơn 1000 căn hộ WestGate Bình Chánh mới được phép mở bán

Mới đây, Sở Xây dựng TP HCM vừa thông tin về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 1.074 căn hộ thuộc hai khối A và B tại Khu trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh.

Đủ điều kiện bán hơn 1.000 căn hộ 2 block A, B 

Ngày 17/9, Sở Xây dựng TP. HCM vừa ban hành Công văn số 8944/SXD-VP về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 1.074 căn hộ chung cư block A, B thuộc dự án Trung tâm thương mại dịch vụ và nhà ở tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh (dự án West Gate Bình Chánh) do Công ty TNHH Western City (công ty thuộc hệ sinh thái An Gia Group) làm chủ đầu tư.

Đính kèm file: Công văn số 8944/SXD-VP.

Theo Sở Xây dựng, 1.074 căn hộ thuộc khối A và khối B đã đủ điều kiện được bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, do chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất dự án nói trên, Sở Xây dựng yêu cầu trước khi bán/cho thuê, mua nhà ở 1.074 căn hộ này, chủ đầu tư phải giải chấp quyền sử dụng đất đang thế chấp tại Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank) chi nhánh Sài Gòn hoặc có biên bản thống nhất giữa các bên (bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp) về việc không phải giải chấp, được mở bán, thuê mua nhà ở đó theo quy định.

Văn bản của Sở Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện huy động vốn lần đầu không được vượt quá 30% giá trị hợp đồng, những lần huy động vốn tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng không được vượt quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất.

tiến độ căn hộ WestGate Bình Chánh
Tiến độ dự án WestGate Bình Chánh mới nhất

Dự án này có tên thương mại là The Westgate, do Công ty TNHH Wester City làm chủ đầu tư (công ty thuộc hệ sinh thái An Gia Group). Dự án này là tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu 456 tỷ đồng được Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) thu xếp phát hành vào ngày 26/9/2019.

Để đủ điều kiện mở bán, Công ty TNHH Western City phải thực hiện đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp, trừ trường hợp chủ đầu tư và bên mua, thuê mua có thỏa thuận khác.

Đồng thời, chủ đầu tư phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính với khách hàng, khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết.

Quyền sử dụng đất của dự án West Gate, cổ phần của các cổ đông sở hữu trong Gia Khánh và phần góp vốn tại Western City được đưa ra làm tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu 460 tỷ và được thế chấp tại MB Bank chi nhánh Sài Gòn.

Theo công bố, toàn bộ số trái phiếu này được phân phối cho nhà đầu tư tổ chức. Tuy danh tính trái chủ không được công bố, nhưng theo nguồn tin đáng tin cậy, ở thời điểm đầu năm 2021, MB Bank đang nắm giữ hơn 442 tỷ đồng trái phiếu do Gia Khánh phát hành trong những năm gần đây.

Nói thêm về An Gia Investment, doanh nghiệp này thành lập từ năm 2008, khởi đầu là công ty chuyên cung cấp dịch vụ bất động sản. Đến năm 2014, An Gia chính thức trở thành công ty chuyên đầu tư và phát triển các dự án nhà ở, căn hộ chung cư tại TP.HCM.

Liên quan đến việc thế chấp và bảo lãnh dự án West Gate Bình Chánh, trước đó vào ngày 14/6, ngân hàng MB chi nhánh Sài Gòn đã có văn bản đồng ý chủ trương phát hành bảo lãnh hoàn trả các khoản tiền đối với bên thuê, mua nhà trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng thời hạn cam kết.

Chủ đầu tư Westgate Bình Chánh là ai?

Dự án West Gate Bình Chánh có diện tích đất hơn 31.000m2, được UBND TPHCM chấp thuận cho Công ty TNHH Western City làm chủ đầu tư vào tháng 1/2020. Dự án có quy mô gồm 1.997 căn hộ; trong đó block A có 533 căn, block B 541 căn, block C 490 căn và block D 433 căn. Dự án The West Gate có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào quý 2/2023. Theo ước tính của chủ đầu tư, The West Gate sẽ đạt lợi nhuận sau thuế 1.000 tỷ đồng.

Vào ngày 27/9/2019, Công ty TNHH Western City – chủ đầu tư dự án Westgate Bình Chánh chính thức về tay Công ty CP Quản lý và Phát triển Gia Khánh sau thương vụ M&A được khởi động từ trung tuần tháng 6.

Cần nói thêm, Công ty Gia Khánh là thành viên của Công ty CP Đầu tư & Phát triển Bất động sản An Gia (An Gia Investment), thuộc hệ sinh thái An Gia Group của đại gia Nguyễn Bá Sáng.

Ngày 26/9/2019, Công ty Gia Khánh đã phát hành thành công 460 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 36 tháng với lãi suất 10,5% cho năm đầu và lãi suất thả nổi cộng biên độ 3,5% cho hai năm còn lại. Chứng khoán MB là đơn vị tư vấn phát hành. Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) đảm nhận vai trò đại lý lưu ký và thanh toán, đại lý quản lý tài sản đảm bảo.

Quyền sử dụng đất của dự án West Gate, cổ phần của các cổ đông sở hữu trong Gia Khánh và phần góp vốn tại Western City được đưa ra làm tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu 460 tỷ và được thế chấp tại MB Bank chi nhánh Sài Gòn.