Phải làm sao khi “sếp buộc tôi đến văn phòng làm việc dù có chỉ thị 16 ” ?

TP.HCM sẽ áp dụng chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 0h ngày 9-7, thời gian áp dụng 15 ngày. Theo đó, chỉ một số ít nhóm đối tượng cơ quan, đơn vị được phép ra ngoài, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp không nằm trong nhóm đối tượng này vẫn bắt buộc nhân viên đến văn phòng để làm việc. Vậy với chỉ thị 16 nhân viên của các công ty có phải đi làm?

Chị N.T.Q, một nhân viên chuyên làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp và các loại giấy phép khác cho biết ngày mai, 9/7/2021, sếp của chị N.T.Q vẫn bắt chị đi làm mặc dù UBND Tp. Hồ Chí Minh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong vòng 15 ngày.

Điều này khiến chị lo lắng bởi không biết nếu ngày mai vẫn ra đường đi làm thì có bị phạt hay không và nếu đi làm tại công ty chuyên làm dịch vụ như công ty của Chị như vậy thì có được hay không? Chị không thể chống lại yêu cầu của Công ty nên phải lựa chọn giữa mạo hiểm sức khỏe của mình hoặc nghe theo yêu cầu của sếp để cố gắng giữ vị trí công việc.

Về vấn đề này, Công ty của Chị N.T.Q không thuộc nhóm đối tượng được hoạt động và làm việc khi Tp.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo  Chỉ thị 16/CT-TTg, do đó trong trường hợp ngày mai 9/7/2021 nếu Chị vẫn ra khỏi nhà và lên Công ty làm việc thì Chị có thể bị xử phạt từ 01-03 triệu đồng với lỗi “ra đường trong trường hợp không cần thiết” theo quy định tại Điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Ngoài ra, việc Công ty Chị không tạm đình chỉ kinh doanh để phòng chống dịch theo quy định cũng có thể bị xử phạt với mức từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định tại Điểm c khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Trường hợp xấu hơn, trong trường hợp Chị N.T.Q đi làm mà dẫn đến lây lan dịch bệnh thì ngoài việc bị thiệt hại về sức khỏẻ, Chị N.T.Q và sếp của Chị N.T.Q, người bắp ép Chị N.T.Q đi làm việc cũng có thể bị xem xét điều tra, khởi tố về Tội  làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo quy định tại Điều 240 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo đó hành vi bắp ép Chị N.T.Q đi làm việc sẽ được xem là “Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền” và sẽ bị xử lý, mức độ nặng hay nhẹ sẽ tùy theo hậu quả xảy ra.

Tư những phân tích nêu trên, tôi cho rằng, Chị N.T.Q không nên đến Công ty để làm việc vào ngày mai, thay vào đó, Chị N.T.Q cần giải thích cho sếp hiểu về các quy định của pháp luật và các hậu quả có thể xảy ra, trường hợp không may phải bị điều tra khởi tố hình sự thì thật sự rất đáng tiếc.

Astral City Bình Dương

Astral City Bình Dương của chủ đầu tư Phát Đạt là tổ hợp dự án căn hộ chung cư kết hợp chuỗi tiện ích thương mại độc đáo tọa lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 13, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương đang thu hút thị trường cuối năm. Dự án được xây dựng trên khu đất vàng rộng 3,73 ha bao gồm 8 block cao 40 tầng nổi và 3 tầng hầm. Chung cư Astral City Thuận An cung ứng ra thị trường khoảng 4966 căn hộ loại 1 – 2 – 3 PN, diện tích trung bình từ 45 – 90 m2.