Ngân hàng MBB hợp nhất lãi gần 8.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ nợ xấu thấp kỷ lục

Cuối tuần này, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán MBB) đã tổ chức họp sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021 và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm. MBB hợp nhất lãi gần 8.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ nợ xấu thấp kỷ lục,dự phòng bao nợ xấu vượt 310%.

Báo cáo tại buổi họp, lãnh đạo ngân hàng cho biết, tính đến cuối tháng 6/2021, tổng tài sản của MB Group (gồm ngân hàng mẹ MB và các công ty con) đã đạt hơn 524 nghìn tỷ đồng, tăng 5,9% so với đầu năm, trong đó tín dụng tăng 10,5% đạt gần 340 nghìn tỷ đồng. Doanh thu của ngân hàng hợp nhất đạt hơn 22.900 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ, trong đó riêng doanh thu trước dự phòng rủi ro của ngân hàng mẹ đạt hơn 14.600 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế của MBGroup đạt gần 8.000 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ, riêng lợi nhuận ngân hàng mẹ đạt 7.038 tỷ, tăng 55% so với cùng kỳ.

MB hợp nhất lãi gần 8.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ nợ xấu thấp kỷ lục, dự phòng bao nợ xấu vượt 310%

Với kết quả này, MBB duy trì TOP 5 về các chỉ tiêu Tổng tài sản, Cho vay khách hàng, lợi nhuận trước thuế; thị phần cho vay khách hàng tăng thêm khoảng 0,2 điểm % đạt 4,9%. MB cũng có hiệu quả kinh doanh thuộc top đầu với tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản ROA đạt 2,48 % và tỷ suất sinh lời trên vốn ROE đạt 23,28%.

Các chỉ số quản trị của ngân hàng cũng duy trì mức tốt như tỉ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) đạt khoảng 28,6%, tỷ lệ thu nhập ngoài lãi hơn 30%, tỷ lệ lợi nhuận trước thuế/bình quân đầu người cao gấp 1,6 lần so với cùng kỳ.

Ngân hàng MBB giao dịch 6 phiên

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, MB đã đẩy mạnh xử lý nợ xấu và tăng cao trích lập dự phòng rủi ro. Kết quả đến cuối tháng 6, tỷ lệ nợ xấu của MBGroup chỉ ở mức 0,76%, trong đó riêng ngân hàng là 0,58% – mức thấp kỷ lục của ngân hàng này từ trước tới nay, cũng là thấp nhất hệ thống tính đến thời điểm hiện tại. Tỷ lệ dự phòng rủi ro bao nợ xấu lên tới 311%, cao hơn gấp đôi so với mức cuối năm 2020.

Và với kết quả trên về mức độ an toàn về chất lượng tín dụng, MB đã chính thức cùng với Vietcombank trở thành 2 ngân hàng có tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu cao nhất toàn ngành ngân hàng.

Thông tin tại hội nghị sơ kết, lãnh đạo MB cũng cho biết trong 6 tháng qua ngân hàng đã đưa thị phần thẻ tín dụng quốc tế phát hành mới của MB lên tới 17% – top 1 trên thị trường. Lợi nhuận của các công ty con đạt trên 1.067 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ, một số công ty đạt quy mô kinh doanh cao và thị phần tăng đáng kể như Bảo hiểm MIC tăng 1 bậc lên top 5 ngành bảo hiểm; MBages tăng 1 bậc thị phần và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thị trường với 266%.

Từ đầu năm tới nay, MBB còn ghi nhận nhiều sản phẩm, dịch vụ nổi trội liên quan chuyển đổi số giúp kết quả kinh doanh ngân hàng tăng trưởng mạnh như ngân hàng tự động thông minh MB SmartBank; ngân hàng đầu tiên ra mắt số tài khoản trùng số điện thoại mở ngay trên app qua eKYC; chuyển tiền quốc tế chiều đi ngay trên App của ngân hàng…Dự kiến trong năm nay MB sẽ ghi nhận 5 triệu user sử dụng App mới, cao gấp 3 lần so với số lượng user mới của năm 2020.

Khối ngoại chi gần nghìn tỷ gom mua cổ phiếu MBB của Ngân hàng Quân đội

Thị trường chứng khoán tuần này biến động mạnh với 2 phiên giảm sâu của cổ phiếu ngân hàng. Trong đó riêng phiên 6/7 ghi nhận 22/26 mã giảm với 8 mã giảm sàn, còn phiên 9/7 chỉ có 1 mã tăng còn lại 25 mã giảm. Cổ phiếu ngân hàng vẫn là trụ đỡ chính của thị trường thời gian gần đây, nên khi nhóm này lao dốc đã kéo theo thị trường chung xuống sâu hơn.

Mặc dù thị trường giảm nhưng ghi nhận nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng ở vùng giá thấp, và đáng chú ý hơn là động thái gom tích cực từ khối ngoại. MBB của Ngân hàng Quân đội được gom mạnh nhất trong tuần này với cả 5 phiên liên tiếp đều mua ròng với khối lượng rất lớn, riêng phiên 9/7 là gần 9 triệu đơn vị và phiên 7/7 gần 6 triệu đơn vị. Tính chung từ đầu tháng 7 tới nay, khối ngoại mua ròng hơn 21,5 triệu cổ phiếu MBB, trị giá trên 910 tỷ đồng.

Khối ngoại gom MBB 6 phiên liên tiếp trước ngày chốt quyền cổ tức

Cổ phiếu MB được khối ngoại mua mạnh thời gian gần đây khi ngân hàng quyết định nới room ngoại từ 22,99% lên 23,24%. Giá cổ phiếu MBB được đánh giá là một trong những cổ phiếu “mạnh” khi lên giá liên tục, chốt ngày 9/6 tại 41.850 đồng/cổ phiếu. So với cách đây 1 năm, giá cổ phiếu MBB đã tăng hơn 2 lần, còn so với đầu năm, giá tăng xấp xỉ 82%.

Đầu tuần tới, MBB sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 13/7 để chi trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 35%, ngày giao dịch không hưởng quyền là 12/7. Sau chia cổ tức, vốn điều lệ của MB sẽ tăng lên gần 38 nghìn tỷ đồng, tạm thời vượt qua các ông lớn ngân hàng là Vietcombank và Techcombank. Sau chia cổ tức, MB sẽ phát hành thêm cho Viettel và công ty con của tập đoàn này, nâng tỷ lệ sở hữu của nhóm Viettel tại MB lên 20%, từ mức hơn 18% hiện tại.

Trở lại với động thái của khối ngoại, ngoài MBB, nhà đầu tư nước ngoài cũng mua ròng lượng lớn cổ phiếu STB của Ngân hàng Sacombank trong những phiên vừa qua. Tính từ đầu tháng 7 tới nay,

Astral City Bình Dương

Astral City Bình Dương của chủ đầu tư Phát Đạt là tổ hợp dự án căn hộ chung cư kết hợp chuỗi tiện ích thương mại độc đáo tọa lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 13, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương đang thu hút thị trường cuối năm. Dự án được xây dựng trên khu đất vàng rộng 3,73 ha bao gồm 8 block cao 40 tầng nổi và 3 tầng hầm. Chung cư Astral City Thuận An cung ứng ra thị trường khoảng 4966 căn hộ loại 1 – 2 – 3 PN, diện tích trung bình từ 45 – 90 m2.