Lội ngược dòng giữa mùa dịch, BDS trở thành kênh đầu tư hàng đầu

Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng thị trường BĐS hiện nay vẫn được giới chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn khi đã trải qua 3 đợt dịch nhưng BĐS vẫn giữ phong độ và được dự đoán sẽ rất hứng khởi trong những tháng cuối năm.

Lội ngược dòng giữa mùa dịch, BĐS trở thành kênh đầu tư hàng đầu

Sau khi đạt đỉnh vào tháng 3/2021, đợt bùng dịch Covid-19 lần thứ 4 đã làm sức nóng thị trường BĐS lắng xuống. Báo cáo số liệu về mức độ quan tâm BĐS cho thấy trong tháng 4-5/2021 có lượng quan tâm giảm mạnh. Theo tâm lý đám đông, 2 tháng qua, NĐT chuyển chế độ tạm “ngủ đông” chờ cơ hội mới, dự án cũng trì hoãn “bung hàng”.

Lội ngược dòng giữa mùa dịch, BDS trở thành kênh đầu tư hàng đầu

Các kênh đầu tư phổ biến hiện nay

Song hiện tại, nhiều NĐT “cá mập” đang ngầm trở lại, xem mùa dịch là thời điểm thích hợp để đầu tư BĐS, đón đầu sóng tăng giá mới theo quy luật 3 đợt Covid-19 qua. Mỗi khi có đợt dịch bùng phát, nhu cầu tìm kiếm BĐS thường có xu hướng giảm mạnh; nhưng ngay khi tình hình được kiểm soát, thị trường như chiếc lò xo bị nén chặt, đều bật tăng mạnh mẽ đến 3 chữ số.

Trong thời đại dịch, mọi người có xu hướng tiết kiệm hơn, thay vì chi tiêu cho các món hàng xa xỉ thì họ sẽ dành tiền để mua nhà như kênh đầu tư an toàn, đặc biệt là những dự án có pháp lý minh bạch, tính thanh khoản tốt sẽ được lựa chọn. Vì vậy, giá nhà sẽ có xu hướng tiếp tục tăng mạnh. Đây cũng là xu hướng chung trên toàn cầu.

Thị trường BĐS có nhiều tiềm năng bùng nổ trở lại sau đại dịch

Theo số liệu thống kê, cứ sau mỗi đợt bùng dịch, BĐS lại có sự tăng trưởng mạnh về giá.

Đợt bùng dịch đầu tiên, tâm lý của nhiều NĐT hoang mang, lo sợ vì vậy giá BĐS chỉ giữ ở mức ổn định hoặc tăng nhẹ. Tuy nhiên sau khi kết thúc đợt bùng dịch đầu tiên số người quan tâm đến bất động sản đã tăng vọt lên so với trước dịch 306%.

Đến đợt bùng dịch thứ 2, nhờ vào khả năng kiểm soát tốt dịch bệnh của Chính phủ, nhiều NĐT đã nhìn thấy được cơ hội và nhanh chóng nắm bắt, thị trường BĐS bắt đầu có sự tăng trưởng về giá và số lượng giao dịch, mức độ quan tâm cũng tăng lên đáng kể đến 62%. Cùng lúc đó, Chính phủ cũng ra nhiều chính sách để phục hồi phát triển nền kinh tế, chứng khoán tăng mạnh và giá vàng chạm đỉnh, nhiều NĐT đã chốt lời chuyển sang BĐS bởi BĐS vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn và có sự tăng trưởng tốt nhất bất chấp dịch bệnh.

Lội ngược dòng giữa mùa dịch, BĐS trở thành kênh đầu tư hàng đầu

Khi đợt dịch thứ 3 bùng lên, niềm tin về khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ đã giúp tâm lý của các NĐT vững vàng hơn. Lượng tiền lớn đổ về từ chứng khoán, vàng với chính sách lãi suất ngân hàng giảm mạnh khiến giá BĐS giai đoạn này tăng vọt lên đến 378%. Số lượng người quan tâm đến BĐS tăng mạnh.

Tới đợt dịch thứ 4 lần này, chúng ta cũng có thể nhìn ra Thế Giới hiện nay để dự đoán một tương lai hứng khởi sắp tới cho thị trường BĐS trong nước, trọng điểm không còn quay quanh quá nhiều về Covid mà hiện nay tại các quốc gia tập trung phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn sau dịch, xu hướng lựa chọn BĐS cũng đã thay đổi, người dân quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn, ưu tiên những nơi vùng ven thành phố, diện tích lớn và có nhiều không gian xanh, điều này cũng là lý do giải đáp cho việc bất động sản vùng ven tại các quốc gia lớn đã tăng trưởng rất mạnh sau các đợt dịch như Trung Quốc, Mỹ, Anh, Ấn Độ…

Nói riêng về thị trường Việt Nam, hiện nay nguồn lực trong dân còn rất lớn, ngoại lực đổ dồn về Việt Nam với uy tín ngày càng được khẳng định thì thị trường BĐS được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ và rất hứng khởi ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, đặc biệt là BĐS Công nghiệp xanh và Đô thị Công nghiệp xanh lần nữa thể hiện được thế mạnh. Trong khi các BĐS du lịch bị ảnh hưởng nặng nề thì BĐS Công nghiệp xanh và Đô thị Công nghiệp xanh vẫn giữ được giá trị, đáp ứng nhu cầu sản xuất, nhu cầu ở của lực lượng lao động vẫn được duy trì. Và như dự báo, đợt dịch nào càng kéo dài thì đà tăng trưởng trở lại càng mạnh.

Đặc biệt, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trong khoanh vùng, dập dịch, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 có thêm chiến dịch tiêm chủng vaccine, nhiều chuyên gia dự báo Việt Nam sẽ nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh và phục hồi tăng trưởng kinh tế. Vai trò của Vaccine giữa đại dịch đã đem đến những tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS. Điều này đã được minh chứng ở các nước đã triển khai tiêm vaccine điển hình là Mỹ, sau khi tiêm vaccine, thị trường BĐS tại Mỹ đã sôi động trở lại với sức nóng chưa từng có.

Tình hình kiểm soát dịch bệnh ngày càng tốt hơn cùng với thị trường chứng khoán đang trên đà tăng trưởng tốt và các hoạt động kinh doanh sản xuất được đưa vào hoạt động trở lại, thị trường BĐS cũng được dự đoán sẽ quay lại thời kỳ hứng khởi trong thời gian tới. Đặc biệt là những khu vực có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín, sở hữu nhiều quỹ đất đô thị xanh và có lộ trình phát triển bài bản.

Tháp The Gemini Astral City Bình Dương Gemma Land.

Astral City Bình Dương của chủ đầu tư Phát Đạt là tổ hợp dự án căn hộ chung cư kết hợp chuỗi tiện ích thương mại độc đáo tọa lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 13, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương đang thu hút thị trường cuối năm. Dự án được xây dựng trên khu đất vàng rộng 3,73 ha bao gồm 8 block cao 40 tầng nổi và 3 tầng hầm. Chung cư Astral City Thuận An cung ứng ra thị trường khoảng 4966 căn hộ loại 1 – 2 – 3 PN, diện tích trung bình từ 45 – 90 m2.