Hệ thống sàn HoSE chính thức vận hành từ 05.07.2021

Ngày 05.07.2021,Tập đoàn FPT sẽ cùng Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HoSE) đưa hệ thống mới vào vận hành. Điều này cũng phù hợp với thông tin đề xuất của HoSE.

Theo thông tin từ Công ty Hệ thống thông tin FPT, dự kiến hệ thống mới của HoSE sẽ chính thức đi vào vận hành từ ngày 5/7.

Hệ thống mới của sàn HoSE vận hành từ 05.07.2021

Hiện nay, các vấn đề kỹ thuật trên hệ thống đã được xử lý xong, hệ thống vẫn đang chạy mô phỏng và song song với kiểm thử để 73 công ty chứng khoán đặt lệnh lên hệ thống mới này.

FPT cũng đã trình Bộ Tài chính văn bản về việc đưa hệ thống mới của HoSE chính thức đi vào vận hành.

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS, thuộc tập đoàn FPT) chiều 29/6 cho VnEconomy biết dự kiến hệ hống mới của HoSE sẽ chính thức đi vào vận hành đầu tháng 7.

Điều này cũng khá khớp với thông tin mà VnEconomy có được về chủ trương cho phép HoSE tiếp nhận giải pháp xử lý sự cố từ FPT và đưa vào vận hành từ 5/7 theo đề xuất của HoSE.

Một đại diện của Tập đoàn FPT cho biết, hiện nay các vấn đề kỹ thuật trên hệ thống mới đã được xử lý xong, hệ thống vẫn đang chạy mô phỏng và song song với kiểm thử, để 73 công ty chứng khoán đặt lệnh lên hệ thống mới này.

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT.

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT.

Cũng theo đại diện FPT, văn bản về việc đưa hệ thống mới của HoSE chính thức đi vào vận hành đã được trình Bộ Tài chính. Để hệ thống mới này có thể vận hành chính thức đúng dự kiến thì ngoài việc chấp thuận của Bộ Tài chính, còn phải phụ thuộc vào 4 yếu tố, gồm:

(1), phải có cơ sở để chuyển đổi dữ liệu giữa hệ thống cũ với hệ thống mới (phải đóng hệ thống cũ hoàn toàn thì mới đưa hệ thống mới vào);

(2), phải có cơ chế vận hành hệ thống mới (để HoSE nắm và vận hành).

(3), phía HoSE sẽ gửi cơ chế cho toàn thị trường (hệ thống mới này để mọi người sử dụng, đặt lệnh như thế nào…)

và (4), phải có sự đồng ý tham gia của các đơn vị liên quan như Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Về hệ thống mới của HoSE, trước đó ít hôm, tại toạ đàm “Nghẽn lệnh tại HOSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức, ông Dương Dũng Triều cho biết, sau khi nhận trách nhiệm với Bộ Tài chính, đội ngũ đã lên kế hoạch 100 ngày và chia thành 5 giai đoạn khác nhau, gồm: Giai đoạn khảo sát hiện trạng HoSE và tìm ra vấn đề chỉnh sửa.

Giai đoạn chỉnh sửa phần mềm theo 3 nội dung chính: Chỉnh sửa hệ thống giao dịch phù hợp với giao dịch của HoSE; Chỉnh sửa hệ thống tiếp nhận lệnh của HNX theo chuẩn kết nối của các công ty chứng khoán ở HOSE và Tích hợp giao dịch mới vào hệ thống đang có của HoSE và hệ thống liên quan như Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD).

Kiểm tra 20 công ty chứng khoán lớn nhất và 73 công ty chứng khoán khác đang ở giai đoạn cuối cùng kiểm tra chuyển đổi hệ thống. Giai  đoạn tiếp theo là kiểm tra an ninh bảo mật, truyền tải liên quan đến ngưỡng hệ thống đảm bảo hệ thống ngưỡng thông suốt. Thực hiện song song quy trình vận hành khắc phục sự cố để khi có sự cố thì đưa ra hành động khắc phục.

Theo ông Triều, HoSE và FPT phối hợp chặt chẽ, FPT cử 50 chuyên gia và HOSE cử 30 chuyên gia cùng nhau làm việc. Qua quá trình hợp tác đó, chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của HoSE. Hai đội đang làm việc rất vất vả, thậm chí làm việc đến 4g sáng. Và sẽ duy trì cường độ làm việc này khi hệ thống sẵn sàng bàn giao cho HoSE để vận hành.

Tháp The Gemini Astral City Bình Dương Gemma Land.

Astral City Bình Dương của chủ đầu tư Phát Đạt là tổ hợp dự án căn hộ chung cư kết hợp chuỗi tiện ích thương mại độc đáo tọa lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 13, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương đang thu hút thị trường cuối năm. Dự án được xây dựng trên khu đất vàng rộng 3,73 ha bao gồm 8 block cao 40 tầng nổi và 3 tầng hầm. Chung cư Astral City Thuận An cung ứng ra thị trường khoảng 4966 căn hộ loại 1 – 2 – 3 PN, diện tích trung bình từ 45 – 90 m2.