Đón sóng nửa cuối năm, chọn cổ phiếu bất động sản nào?

Nửa cuối năm, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ tiếp tục chinh phục các mốc cao mới, trong đó, bất động sản là ngành được giới phân tích đánh giá cao.

Đà tăng mạnh mẽ kéo dài 5 tháng liên tục đã giúp VN-Index chinh phục ngưỡng 1.400 điểm. Với mức tăng 6,1% trong tháng 6, thị trường Việt Nam có tỷ suất sinh lời vượt trội hơn các thị trường khác trong khu vực, cũng như trên thế giới.

Đáng chú ý, hầu hết các nhóm ngành đều tăng điểm trong tháng 6. Trong đó, ngành Bất động sản, Ngân hàng giữ vai trò dẫn dắt thị trường, đóng góp 62% cho mức tăng của VN-Index.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư công bố mới đây, hai công ty chứng khoán là Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) và Công ty Chứng khoán VNDirect đều cho rằng VN-Index sẽ cán mốc 1.500 điểm trong nửa cuối năm nay.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng lạc quan khi nhận định vùng giá hợp lý của VN-Index thời điểm cuối năm là 1.480 điểm.

Đón sóng nửa cuối năm, chọn cổ phiếu bất động sản Phát Đạt nào?

Do vậy, các nhịp điều chỉnh đều là cơ hội mua vào, theo quan điểm của các công ty chứng khoán.

Trong hành trình hướng đến các mốc cao mới trong nửa cuối năm, bất động sản là ngành được giới phân tích đánh giá cao.

Theo MASVN, ngành bất động sản được kỳ vọng sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận 40% trong năm 2021, sau khi giảm 17% trong năm 2020. Với mức tăng trưởng cao, ngành Bất động sản được kỳ vọng là sẽ đóng góp 14% vào mức tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiêp niêm yết trên sàn HoSE.

“Về mặt tích cực, chúng tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ tiếp tục điều chỉnh sửa đổi luật đất đai và đẩy nhanh quá trình phê duyệt pháp lý. Thị trường chưa có dấu hiệu bong bóng và kỳ vọng giá nhà tại Việt Nam sẽ tăng nhẹ trong năm 2021, tương tự như tình hình ở các quốc gia khác trên thế giới, dưới tác động của lãi suất cho vay thấp và nguồn cung bị hạn chế. Đối với bất động sản khu công nghiệp, thị trường này có triển vọng tốt nhờ triển vọng thu hút FDI tốt trong làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như chiến lược ‘China+1′”, chuyên gia của MASVN cho hay.

Với VNDirect, “thời gian tươi đẹp không còn xa” là thông điệp mà công ty chứng khoán này gửi đến nhà đầu tư khi đề cập đến phân khúc bất động sản nhà ở.

Các yếu tố hỗ trợ được VNDirect đề cập đến gồm: thị trường phục hồi trên diện rộng, lãi suất vay mua nhà thấp chưa từng có giúp gia tăng nhu cầu mua nhà, phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là động lực cho ngành bất động sản trong năm 2021-2022. Riêng với thị trường TP. HCM, nguồn cung căn hộ mới được kỳ vọng sẽ phục hồi từ năm 2022 nhờ nới lỏng pháp lý.

Đón sóng nửa cuối năm, chọn cổ phiếu bất động sản Vinhome VHM

VNDirect đánh giá cao quỹ đất có thể xây dựng nhà ở của VHM, KDH, NLG, DIG, AGG và HDC.

“Sau khi một số quy định mới được ban hành trong năm 2020 như Nghị định 148 và Luật Xây dựng sửa đổi, chúng tôi kỳ vọng nguồn cung căn hộ mới tại TP. HCM có thể phục hồi từ năm 2022, cụ thể tăng 26,2% trong năm 2022 và 55,7% trong năm 2023. Phân khúc trung cấp sẽ đóng góp 30-50% vào tổng nguồn cung. Chúng tôi tin rằng thị trường nhà ở tại ngoại thành TP. HCM như Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh và TP. Thủ Đức sẽ tiếp tục đáng chú ý trong nửa cuối 2021 và 2022 nhờ vào các dự án cơ sở hạ tầng”, công ty chứng khoán nêu quan điểm.

Trong khi đó, với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, VNDirect cho rằng mảng này sẽ hồi phục nhanh chóng trong tương lại nhờ sự hỗ trợ bởi vaccine cùng với sự phục hồi của thị trường du lịch tại Việt Nam. “Sóng gió của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng do dịch Covid-19 gây ra có thể kết thúc từ cuối năm 2021”, theo nhận định của công ty chứng khoán này.

Đối với phân khúc bất động sản khu công nghiệp, chuyên gia của VNDirect đánh giá thị trường này đang bước vào giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. “Chúng tôi tin rằng nhu cầu đất công nghiệp sẽ tiếp tục tăng cao trong nửa cuối năm 2021 và 2022 bởi dòng vốn FDI và mở rộng sản xuất đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt sự tham gia của Foxconn, OPPO sẽ giúp thu hút nhiều nhà cung cấp/nhà thầu phụ cũng như mở ra cơ hội cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam”, chuyên gia cho biết.

Cũng đánh giá cao ngành bất động sản, KBSV nêu 3 điểm nhấn đối với ngành này trong 6 tháng cuối năm: đẩy mạnh đầu tư công với một số dự án lớn như cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, các trục giao thông nối TP. HCM với các tỉnh thành lân cận; thông tin về các đề án quy hoạch vùng ven thúc đẩy nhu cầu đầu tư bất động sản; lãi suất thấp tương đối cũng thúc đẩy nhu cầu vay vốn mua nhà hoặc đầu tư bất động sản trong năm 2021.

Bên cạnh đó, trong trung hạn, ngành bất động sản khu công nghiệp Việt Nam có thể được hưởng lợi từ các hợp đồng thương mại tự do (FTAs) được ký kết và làn sóng dịch chuyển của các công ty khỏi Trung Quốc. Theo đó, nhu cầu cho đất khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn tăng cao. Các địa phương cũng tích cực đẩy mạnh mở rộng các khu công nghiệp để đón đầu làn sóng đầu tư. Cùng với đó là việc đẩy mạnh đầu tư công giúp tăng kết nối giữa các vùng, kết nối Việt Nam với quốc tế cũng là yếu tố thu hút FDI trong tương lai.

Nhìn chung, các công ty chứng khoán đều đánh giá cao các doanh nghiệp bất động sản có quy đất lớn, sạch.

KBC, PDR, DIG là 3 cổ phiếu được MASVN kỳ vọng sẽ đem lại mức sinh lời mạnh nhất với mức lãi lần lượt là 42%, 30% và 30%. Kế đó là BCM (lãi kỳ vọng 29%), NVL (28%), SZC (24%), AGG (21%), VHM (18%), NVL (17%).

Trong khi đó, VNDirect đánh giá cao quỹ đất có thể xây dựng nhà ở của VHM, KDH, NLG, DIG, AGG và HDC. Trong đó, khuyến nghị khả quan dành cho VHM và khuyến nghị trung lập dành cho KDH.

Với cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, VNDirect đánh giá cao KBC, PHR, GVR, SZC về tiềm năng phát triển, trong đó khuyến nghị mua dành cho KBC.

KBSV thì nêu rõ quan điểm đầu tư vào những doanh nghiệp niêm yết có quỹ đất sạch, lớn với đầy đủ pháp lý và có cơ cấu tài chính an toàn, tiến độ bán hàng khả quan khi thị trường ổn định hơn sau dịch Covid-19, tiêu biểu là VHM, KDH, NLG, DXG.

Một số cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp có thể gây chú ý, theo KBSV, là VGC, KBC, PHR, NTC, IDC, đều đang sở hữu quỹ đất thương phẩm lớn, nằm ở vị trí thuận lợi tại các tỉnh trọng điểm là vệ tinh sản xuất quanh Hà Nội và TP. HCM.

Astral City Bình Dương của chủ đầu tư Phát Đạt là tổ hợp dự án căn hộ chung cư kết hợp chuỗi tiện ích thương mại độc đáo tọa lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 13, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương đang thu hút thị trường cuối năm. Dự án được xây dựng trên khu đất vàng rộng 3,73 ha bao gồm 8 block cao 40 tầng nổi và 3 tầng hầm. Chung cư Astral City Thuận An cung ứng ra thị trường khoảng 4966 căn hộ loại 1 – 2 – 3 PN, diện tích trung bình từ 45 – 90 m2.