Dnai.lis thu phí xem thông tin đất đai

Người dân Đồng Nai muốn kiểm tra nguồn gốc sử dụng, tình trạng thế chấp, tranh chấp thửa đất… sẽ nộp phí 2.005 đồng một lần truy cập ứng dụng Dnai.lis . Người xem không đóng phí vẫn xem được các thông tin cơ bản về thửa đất như trước đây. Còn đóng phí thì có thêm các thông tin chuyên sâu hơn như nguồn gốc sử dụng, tình trạng thửa đất có bị ngăn chặn, thế chấp hay không…

Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai thông báo đang áp dụng thu phí người dân xem thông tin liên quan đến đất đai qua ứng dụng DNAI.LIS. Nếu không đóng phí người dân vẫn kiểm tra được các thông tin cơ bản như số tờ, số thửa, diện tích, loại đất, vị trí của thửa đất. Trường hợp có nộp phí, người dùng sẽ được quyền truy cập thêm nhiều thông tin chuyên sâu hơn.

Thị trường nhà đất quanh cầu Đồng Nai

Ứng dụng này do Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai xây dựng hoạt động từ năm 2015 và được nâng cấp tháng 6/2021, có tích hợp ảnh vệ tinh, bản đồ tìm địa điểm và dẫn đường, tính năng tra cứu thửa đất bằng mã vạch in trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp thông tin kết quả giải quyết thủ tục hành chính, thông báo thuế, dữ liệu đất đai được cập nhật thường xuyên…

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, ứng dụng này là công cụ giúp chính quyền địa phương quản lý thông tin đất đai, hiện ghi nhận khoảng 4.000 tài khoản truy cập có đóng phí.

Biên Hòa New City Gemma Land

Dự án Biên Hòa New City Đồng Nai nằm tọa lạc tại Quốc lộ 51, Phường Phước Tân – Tam Phước, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và cách Quận 9 chỉ một con sông và được ôm trọn bởi dòng sông Buông kết nối trực tiếp ra sông Đồng Nai. Biệt thự, nhà phố,đất nền Biên Hòa New City là nơi kết nối giữa Tp. Biên Hòa với trung tâm,cũng như đón đầu sự đô thị hóa từ Tp. Hồ Chí Minh

Động thái nâng cấp ứng dụng thông tin quản lý đất đai và thu phí truy cập của Đồng Nai diễn ra trong bối cảnh thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh này biến động khá mạnh. Trong năm 2021, ứng dụng DNAI.LIS từng tạm đóng do phát hiện có ứng dụng giả mạo.

Chuyên gia pháp lý bất động sản Nguyễn Tấn Phong cho biết, việc thu phí dịch vụ công với chất lượng cao, giá cả hợp lý là bước chuẩn bị tốt để đơn giản hóa thủ tục cung cấp thông tin đất đai cho người dân. Hiện nay đa phần các tỉnh thành có thị trường bất động sản sôi động vẫn dừng lại ở các ứng dụng cung cấp thông tin đất đai cơ bản và miễn phí nhưng việc thu phí kiểm tra thông tin đất đai với dữ liệu chi tiết và chuyên sâu hơn có thể trở thành xu hướng.

Thống kê của DKRA Việt Nam, với vị thế là một trong những tỉnh vệ tinh giáp ranh TP HCM, Đồng Nai đang có thị trường nhà đất phát triển khá mạnh và dẫn đầu các tỉnh vùng ven phía Nam về giá chào bán đất nền, nhà gắn liền với đất trong quý II. Trên thị trường sơ cấp chủ đầu tư chào bán lần đầu, đất nền tại Đồng Nai ghi nhận mức giá bán cao nhất 45 triệu đồng mỗi m2. Đồng Nai cũng trở thành thủ phủ đất nền, nhà phố, biệt thự lớn nhất các tỉnh phụ cận của TP HCM đồng thời có lượng giao dịch cao nhất trong quý vừa qua.

Đồng Nai thu phí xem thông tin thửa đất 2.005 đồng.lần

Ứng dụng DNAI.LIS do Sở TN-MT Đồng Nai xây dựng đưa vào hoạt động từ năm 2015 thông qua Google PlayApp Store. Đây là ứng dụng để chính quyền quản lý thông tin đất đai trên địa bàn. Bên cạnh đó còn cho phép người dân tra cứu những thông tin cơ bản gồm: số tờ, số thửa, diện tích, loại đất, vị trí. Đến đầu năm 2021, do ứng dụng bị sao chép và giả mạo, Sở TN-MT đã tạm đóng để theo dõi, đồng thời nghiên cứu thay đổi giải pháp kỹ thuật nhằm ngăn chặn hành vi sử dụng trái phép dữ liệu thông tin về đất đai ở Đồng Nai. Đầu tháng 6.2021, ứng dụng này hoạt động trở lại với bản nâng cấp.

Ông Bùi Văn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm CNTT (Sở TN-MT Đồng Nai), cho biết đến nay ứng dụng được hơn 400.000 lượt tải, trong đó khoảng 4.000 tài khoản đăng ký đóng phí. Theo ông Dũng, mức phí là 2.005 đồng/lần theo quy định của UBND tỉnh Đồng Nai.
Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai, giải thích thêm người dân không đóng phí vẫn xem được các thông tin cơ bản về thửa đất như trước đây. Còn đóng phí thì có thêm các thông tin chuyên sâu hơn như nguồn gốc sử dụng, tình trạng thửa đất có bị ngăn chặn, thế chấp hay không…
Đồng Nai thu phí xem thông tin thửa đất
Để sử dụng ứng dụng này, người dùng tải miễn phí phần mềm DNAI.LIS trên các chợ ứng dụng như App Store đối với thiết bị có hệ điều hành IOS; CH Play đối với các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Từ các chợ ứng dụng trên, người dùng tìm từ khóa DNAI.LIS và thực hiện thao tác qua 3 bước. Bước 1 đăng ký thành viên, bước 2 nhập thông tin theo yêu cầu để đăng ký tài khoản, bước 3 nạp tiền vào tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử momo để sử dụng.

Ông Bùi Văn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay ứng dụng được hơn 400.000 lượt tải, trong đó khoảng 4.000 tài khoản đăng ký đóng phí. Theo ông Dũng, mức phí là 2.005 đồng/lần theo quy định số 45/2018/QĐ-UBND ngày 1/11/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Trong khi đó, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai giải thích thêm, người dân không đóng phí vẫn xem được các thông tin cơ bản về thửa đất như trước đây. Còn đóng phí thì có thêm các thông tin chuyên sâu hơn như nguồn gốc sử dụng, tình trạng thửa đất có bị ngăn chặn, thế chấp hay không…