Công ty của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ tiếp tục bơm vốn cho HAGL Agrico

BIDV đã hoàn trả giấy tờ đất để bàn giao cho Thagrico, đồng thời công ty của ông Trần Bá Dương sẽ cho vay tiếp để HAGL Agrico hoạt động.

Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG) vừa cho biết, sau khi thông tin Công ty Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) dừng thương vụ mua cổ phần, HAGL Agrico nhận nhiều phản hồi tích cực từ các bên liên quan. Trong đó, BIDV đã đồng ý hoàn trả ba giấy tờ đất cho HAGL Agrico để bàn giao cho Thagrico, theo cam kết khi công ty này bán ba công ty con cho Thagrico vào năm 2019. Đây là một trong những tác nhân khiến hai bên dừng thương vụ.

Đồng thời, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và BIDV sẽ tách bạch tài sản của HAGL Agrico đang đảm bảo cho các khoản vay của HAGL. Công ty của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) sẽ lập kế hoạch và thanh toán các khoản vay này cho BIDV. HAGL cũng cam kết sẽ dừng, không bán tiếp cổ phiếu HNG.

Công ty của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ tiếp tục bơm vốn cho HAGL Agrico

Ông Trần Bá Dương được bầu vào vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của HAGL Agrico tại phiên họp đầu năm nay

Với thương vụ Thagrico mua bốn công ty con từ HAGL Agrico trong năm nay, quy mô của giao dịch này là 9.095 tỷ đồng, gồm số tiền nợ thay là 2.595 tỷ, số tiền Thagrico phải thanh toán thêm là 6.500 tỷ đồng. HAGL Agrico cho biết, Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỷ đồng và số tiền còn nợ hơn 6.000 tỷ đồng sẽ được cấn trừ vào khoản tiền HAGL Agrico đang nợ Thagrico.

Sau khi hoàn tất hợp đồng, HAGL Agrico còn nợ Thagrico 1.266 tỷ đồng và công ty nông nghiệp của ông Trần Bá Dương cam kết sẽ cho vay thêm khoảng 600 tỷ đồng để chi cho hoạt động đầu tư.

Biểu đồ cổ phiếu HNG

Tuy nhiên, HAGL Agrico không cho biết liệu thương vụ phát hành hơn 741 triệu cổ phiếu có được tiếp tục hay không.

Những thông tin mới này đã ngay lập tức tác động đến diễn biến giá cổ phiếu. Sáng nay, HNG và HAG đều chịu áp lực bán tháo. HNG giảm kịch biên độ ngay khi mở cửa với dư bán giá sàn có thời điểm đạt trên 32 triệu cổ phiếu. HAG cũng giảm gần kịch sàn với áp lực bán tháo của nhà đầu tư.

Dù vậy, sau giờ nghỉ trưa, khi có thông tin mới về hợp tác giữa HAGL Agrico và Thagrico, diễn biến đã đảo chiều. Lực cầu bắt đáy mua hết toàn bộ lượng cổ phiếu bán giá sàn, đồng thời đẩy giá cổ phiếu HNG tăng ngược trở lại. HNG thậm chí đã trở lại giá xanh trong phiên chiều, còn HAG đã chạm tham chiếu. Sắc đỏ chỉ trở lại vào cuối phiên, nhưng biên độ giảm hai mã chỉ hơn 2%.

Nguyên nhân gì khiến bộ đôi HAG-HNG của bầu Đức phục hồi nhanh chóng?

Trưa 26/7, CTCP CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG) đã nhanh chóng có thông tin liên quan đến việc dừng phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ Thaco và các bên liên quan.

Thứ nhất, liên quan đến việc chưa nhận được giấy tờ đất, HNG cho hay BIDV đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HNG để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết khi HNG bán các công ty con cho Thagrico vào năm 2019.

Thứ hai, HAGL cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu HNG do Thaco phản ánh việc HAGL liên tục bán ra cổ phiếu, hạ tỷ lệ sở hữu xuống dưới mức cam kết

Thứ ba, HNG cho biết HAGL và BIDV sẽ tiến hành tách bạch tài sản của HNGđang đảm bảo cho các khoản vay của HAGL, và HAGL sẽ lập kế hoạch và tiến hành thanh toán các khoản vay cho BIDV.

Thứ tư, Thagrico đã mua 4 công ty từ HNG với giá 9.095 tỷ đồng, trong đó số tiền nhận nợ thay (nợ kế thừa) là 2.595 tỷ đồng. Số tiền Thagrico phải thanh toán cho HNG là 6.500 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng đến hạn và chi cho hoạt động đầu tư.

Tính đến nay, Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỷ đồng, số tiền Thagrico còn nợ lại là 6.030 tỷ đồng sẽ được cấn trừ vào khoản tiền HNG đang nợ Thagrico 7.296 tỷ đồng.

Cuối cùng, sau khi cấn trừ các công nợ thông qua việc thanh toán dứt điểm Hợp đồng mua 4 công ty (như trên đã nói) thì HNG còn nợ Thagrico là 1.266 tỷ đồng, Thagrico theo đó sẽ tiếp tục cam kết cho HNG vay thêm 600 tỷ đồng để chi cho hoạt động đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021 này.
Phía HNG cũng cho biết thêm, do dịch bệnh Covid-19 tại Lào, Campuchia và Việt Nam nên thực tế hoạt động đầu tư xây dựng, trồng mới trong năm 2021 sẽ giảm so với kế hoạch đề ra. Theo đó, HNG cho biết đang điều chỉnh lại kế hoạch 6 tháng cuối năm.

Những thông tin trên nhanh chóng phản ánh lên thị giá, hiện HNG đã hồi lên mức giá 8.000 đồng/cp, bên cạnh đó HAG cũng được giao dịch tại mức 4.800 đồng/cp. Trong khi đó, sáng nay, bộ đôi cổ phiếu nhà bầu Đức nhanh chóng nằm sàn với dư sàn đến hơn 30 triệu đơn vị ở HNG.

Phiên 26/7: Khối ngoại bán ròng thấp nhất trong 6 phiên, VN-Index bất ngờ đảo chiều tăng điểm

Phiên giao dịch đầu tuần 26/7, áp lực điều chỉnh xuất hiện lập tức khiến VN-Index “rung lắc”, tuy nhiên cú bull trap cũng không thể kéo dài lâu, sắc đỏ nhanh chóng trở lại và bao phủ khắp thị trường trong toàn bộ phiên sáng.

Sang đến phiên chiều, một số cổ phiếu trụ cột tăng giá mạnh đã giúp các chỉ số trong phiên buổi chiều bất ngờ hồi phục trở lại, quay đầu đi thẳng lên vùng tham chiếu và lấy được sắc xanh. Rổ VN30 ghi nhận bên mua thắng thế với 16 mã tăng điểm trong khi 12 mã ghi nhận giảm và 2 mã đứng giá. Các bluechips như FPT, KDH, PDR, VHM, NVL, MSN…đồng loạt phục hồi mạnh trong phiên chiều là yếu tố quan trọng giúp thị trường khởi sắc; đà tăng được nới rộng cũng giúp củng cố sắc xanh của thị trường.

Nhóm ngân hàng hôm nay ghi nhận phiên đỏ lửa khi các mã vốn hóa lớn là VCB, CTG, TCB đều giảm trong ngưỡng 1%. VPB và MBB còn ghi nhận mức giảm mạnh hơn, lần lượt là 3,1% và 2%.

Đóng cửa, chỉ số VnIndex tăng 3,88 điểm (0,31%) lên 1.272,71 điểm; HNX-Index tăng 0,37% lên 302,88 điểm, duy nhất UpCOM-Index ghi nhận giảm 0,59% xuống còn 83,87 điểm. Thanh khoản cũng mạnh mẽ hơn trong buổi chiều, giúp dòng tiền không còn quá chênh lệch với những phiên trước đó. Phiên hôm nay ghi nhận giá trị giao dịch trên 3 sàn xấp xỉ 19.000 tỷ đồng.

Trong khi thị trường hồi phục, giao dịch khối ngoại đã không thực sự ủng hộ xu hướng tăng điểm khi họ tiếp tục có phiên bán ròng, tuy nhiên áp lực đã giảm đáng kể, chỉ còn 94 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

Trên HoSE, khối ngoại có phiên bán ròng hơn 3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị xấp xỉ 71 tỷ đồng.

MSB tiếp tục được khối ngoại “gom hàng” khá mạnh với hơn 137 tỷ đồng. Xếp tiếp theo lần lượt là NVL (80 tỷ đồng), VHM (70 tỷ đồng), DGC (34 tỷ đồng), DGW (16 tỷ đồng). Đóng cửa phiên giao dịch, ngoại trừ MSB theo xu hướng chung của ngành ngân hàng, các cổ phiếu còn lại đều tăng mạnh, đóng góp cho đà tăng của Vn-Index trong ngày đầu tuần.

Ở chiều ngược lại, MBB đứng đầu danh sách bán ròng của khối ngoại với 117 tỷ đồng. Xếp tiếp theo lần lượt là KDH (100 tỷ đồng), VIC (37 tỷ đồng), STB (27 tỷ đồng), SSI (26 tỷ đồng).

Trên HNX, khối ngoại trở lại bán ròng 59 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 7,5 tỷ đồng.

Áp lực bán ròng tập trung chủ yếu ở bộ đôi VND (8 tỷ đồng) và VCS (3,3 tỷ đồng). Đóng cửa phiên giao dịch, cả 2 cổ phiếu này vẫn giữ được sự tích cực với mức tăng lần lượt 0,5% và 2,1%.

Ở chiều ngược lại, BVS cùng với SHB là 2 cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất HNX với giá trị lần lượt 2,7 tỷ đồng và 1 tỷ đồng. Danh sách mua ròng còn có một số mã cổ phiếu với giá trị dưới 1 tỷ đồng như PVS, VNR, LAS, MDC, NBC, THT…

Trên UpCOM, khối ngoại cũng bán ròng 316,5 nghìn cổ phiếu, tương ứng giá trị 15,5 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

VEA là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất UpCOM với 14,4 tỷ đồng. Trong phiên hôm nay, NDN giao dịch khá tích cực khi tăng mạnh 2,7% lên 41.600 đồng/cp.

Top 5 cổ phiếu khối ngoại mua ròng nhiều nhất phiên còn có CTR (1,5 tỷ đồng), MCH (1 tỷ đồng), VTP (1 tỷ đồng), DDV (412 triệu đồng).

Ở chiều ngược lại, khối ngoại “xả” ròng QNS với gần 2,6 tỷ đồng. Ngoài VGC, khối ngoại không bán ròng cổ phiếu nào trên HNX quá 1 tỷ đồng phiên hôm nay.

Astral City Bình Dương

Astral City Bình Dương của chủ đầu tư Phát Đạt là tổ hợp dự án căn hộ chung cư kết hợp chuỗi tiện ích thương mại độc đáo tọa lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 13, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương đang thu hút thị trường cuối năm. Dự án được xây dựng trên khu đất vàng rộng 3,73 ha bao gồm 8 block cao 40 tầng nổi và 3 tầng hầm. Chung cư Astral City Thuận An cung ứng ra thị trường khoảng 4966 căn hộ loại 1 – 2 – 3 PN, diện tích trung bình từ 45 – 90 m2.