Cổ phiếu DXS của Đất Xanh Services giảm sâu ngày chào sàn HNX, NĐT thua lỗ khi mua IPO

Ngay trong những phút giao dịch đầu tiên, cổ phiếu DXS của Đất Xanh Services đã chìm trong sắc đỏ, giao dịch dưới mốc giá tham chiếu 32.000 đồng/cp. Đây cũng là mức giá khi công ty tiến hành IPO trong tháng 4.

Sáng nay (15/7), hơn 358,2 triệu cổ phiếu của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, Mã: DXS) chính thức giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Cổ phiếu Đất Xanh Services

Giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên là 32.000 đồng/cp, biên độ dao động 30%. Mức giá trên tương đương với giá chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và chào bán cho cổ đông hiện hữu 32.000 đồng/cp được công ty thực hiện vào cuối tháng 4.

Trong phiên giao dịch đầu tiên, cổ phiếu DXS chìm trong sắc đỏ. Tính đến thời điểm 10h00, mã này giao dịch quanh mốc 30.000 đồng/cp, tương ứng tỷ lệ giảm giá 6,3% so với mức giá tham chiếu. Cùng với DXS, mã DXG của Tập đoàn Đất Xanh cũng giảm gần 2%, giao dịch quanh ngưỡng 22.000 đồng/cp trong ngày công ty con lên sàn.

Với mức giá này, nhà đầu tư mua trong các đợt IPO và chào bán đã thua lỗ khi tham gia mua IPO và chào bán của (Đất Xanh Services) vào tháng 4.

Không riêng các nhà đầu tư cá nhân, nhiều tổ chức cũng đã lỗ trong ngày đầu DXS niêm yết. Theo tìm hiểu, cơ cấu cổ đông ngoại của công ty gồm 23 nhà đầu tư, nắm giữ hơn 64,6 triệu cổ phiếu DXS, tương đương 18,04% vốn điều lệ của công ty.

Tổ chức lớn nhất là quỹ thành viên của VinaCapital – Victory Holdings Investment Limited nắm giữ 29 triệu cổ phiếu DXS, tương đương 8,1% vốn điều lệ của Đất Xanh Services. Ngoài ra, cơ cấu cổ đông của công ty còn có 19 tổ chức ngoại khác, nắm giữ 34,91 triệu cổ phần, tương đương 9,74% vốn điều lệ của công ty.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã: DXS) đã công bố bản cáo bạch niêm yết. Theo cáo bạch, tính đến ngày 10/5, Đất Xanh Services có 1.653 cổ đông, trong đó có 1.630 cổ đông trong nước và 23 cổ đông nước ngoài.

Cụ thể, 1.630 cổ đông tỏng nước nắm giữ gần 293,6 triệu cp, tương đương 81,96% vốn điều lệ của Đất Xanh Services. Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 201,6 triệu cổ phiếu, tương đương 56,28% vốn điều lệ của công ty. Ngoài Tập đoàn Đất Xanh còn có 5 tổ chức trong nước khác, sở hữu gần 20,3 triệu cổ phiếu DXS.

Diễn biến giao dịch cổ phiếu DXS trong ngày chào sàn HNX

Ngay từ đầu phiên, lực bán chiếm ưu thế đẩy DXS giảm sâu, có lúc chạm mức 26.000 đồng/cp, tương ứng giảm gần 19%. Tính đến 10h35, đà giảm của DXS đã được thu hẹp khi thị giá cổ phiếu này phục hồi lên mức 29.200 đồng/cp, khối lượng giao dịch đạt 2,5 triệu đơn vị. Với mức giá này những nhà đầu tư tham gia đợt IPO vừa qua tạm lỗ gần 9%.

Cơ cấu cổ đông của Đất Xanh Services còn có 1.624 nhà đầu tư cá nhân. Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Đất Xanh Services không nắm giữ cổ phần, trong khi ông Lương Trí Thảo sở hữu 90.087 cổ phiếu DXS. Không riêng ông Thìn, 4 thành viên HĐQT còn lại của công ty đều không sở hữu cổ phiếu.

Về cơ cấu cổ đông ngoại, 23 nhà đầu tư, nắm giữ hơn 64,6 triệu cổ phiếu DXS, tương đương 18,04% vốn điều lệ của công ty. Tổ chức lớn nhất là quỹ thành viên của VinaCapital – Victory Holdings Investment Limited nắm giữ 29 triệu cổ phiếu DXS, tương đương 8,1% vốn điều lệ của Đất Xanh Services. Ngoài ra, cơ cấu cổ đông của công ty còn có 19 tổ chức ngoại khác, nắm giữ 34,91 triệu cổ phần, tương đương 9,74% vốn điều lệ của công ty.

Giá chào sàn của DXS hôm nay chỉ tương đương giá chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và thấp hơn giá 4x (trên 40.000 đồng/cp) mà lãnh đạo công ty dự kiến trong buổi roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư.
Giải thích về mức giá này,  Đất Xanh Services cho biết tại công văn đề nghị công ty hoàn tất hồ sơ, Hội đồng thẩm định

HoSE đề nghị công ty xem xét giá giao dịch dự kiến niêm yết là giá thanh toán cổ phiếu tại đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng gần nhất. Để hoàn tất thủ tục niêm yết cổ phiếu DXS theo đúng kỳ vọng của nhà đầu tư, Đất Xanh Services đã hoàn thiện hồ sơ theo đề nghị của HoSE.

Đất Xanh Services cho rằng giá chào sàn 32.000 đồng/cp chưa thực sự phản ánh hết được giá trị nội tại cũng như triển vọng doanh nghiệp trong tương lai. Trong thông báo được ký bởi Tổng Giám đốc Nguyễn Trường Sơn, công ty mong cổ đông thấu hiểu, thông cảm với mức giá này.

Astral City Bình Dương

Astral City Bình Dương của chủ đầu tư Phát Đạt là tổ hợp dự án căn hộ chung cư kết hợp chuỗi tiện ích thương mại độc đáo tọa lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 13, Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương đang thu hút thị trường cuối năm. Dự án được xây dựng trên khu đất vàng rộng 3,73 ha bao gồm 8 block cao 40 tầng nổi và 3 tầng hầm. Chung cư Astral City Thuận An cung ứng ra thị trường khoảng 4966 căn hộ loại 1 – 2 – 3 PN, diện tích trung bình từ 45 – 90 m2.