Bamboo Airways bỏ xa các hãng khác về hồi phục số chuyến bay

Số chuyến bay của Bamboo Airways trong 4 tháng đầu năm nay tăng tới gần 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Các hãng khác như Vasco, Vietjet Air, Pacfic Airlines hay Vietnam Airlines đều có số chuyến bay giảm hoặc tăng không đáng kể.

Theo số liệu của Cục Hàng không Việt Nam, trong 4 tháng đầu 2021, cả ngành hàng không Việt Nam khai thác 84.431 chuyến bay, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bamboo Airways là hãng bật dậy mạnh mẽ nhất khi số chuyến bay tăng tới 58,7% lên 15.979 chuyến. Vietnam Airlines có số chuyến tăng 5,9%; Vietjet Air, Pacific Airlines, Vasco đều ghi nhận số chuyến bay giảm so với cùng kỳ. Tân binh Vietravel Airlines mới cất cánh từ đầu năm 2021 nên không có số liệu để so sánh.

Trong tháng 1/2020, các hãng bay nước ta vẫn khai thác hết công suất để phục vụ nhu cầu đi lại thường ngày cũng như đợt cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý. Từ ngày 1/2/2020, Việt Nam dừng mọi chuyến bay với Trung Quốc vì dịch COVID-19 (khi đó còn có tên là bệnh viêm phổi Vũ Hán) đang hoành hành ở đất nước tỷ dân.

Đến tháng 3, hoạt động hàng không càng thêm giảm sút vì lo ngại dịch bệnh lây lan tại Việt Nam. Mọi chuyến bay quốc tế bị dừng từ ngày 26/3.

Vào tháng 4, Việt Nam phải giãn cách xã hội trên toàn quốc để chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Giai đoạn từ 31/3 đến 22/4, các hãng chỉ được khai thác một số ít tuyến bay nội địa gồm Hà Nội – TP Hồ Chí Minh/Đà Nẵng/Phú Quốc, TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng/Phú Quốc, tần suất 1 chuyến/tuần/chặng. Hành khách phải giữ khoảng cách trên tàu bay, không được ngồi ở hai ghế cạnh nhau.

4 tháng đầu năm 2021 cũng đặt ra không ít thách thức cho các hãng hàng không. Các đường bay quốc tế vẫn chưa được nối lại, ngoại trừ một số ít chuyến được cấp phép đặc biệt như chở chuyên gia, vận chuyển công dân hồi hương, …

Dịch COVID-19 tái bùng phát ngay trước đợt nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu khiến nhu cầu đi lại sụt trong nước giảm mạnh, lượng khách bỏ chỗ rất nhiều. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (VABA), 2021 là năm đầu tiên mà các hãng hàng không nước ta thua lỗ trong tháng Tết

Vì những khó khăn đó nên việc tăng trưởng số chuyến bay trong 4 tháng đầu năm nay không hề dễ dàng dù nền so sánh của năm ngoái tương đối thấp.

Xét về tỷ lệ cất cánh đúng giờ (OTP), Bamboo Airways đạt 96,4%, sát với mức 96,5% của Vietravel Airlines. Các hãng còn lại có OTP 4 tháng nằm trong khoảng 92% – 94%. Tỷ lệ chung của cả ngành là 93,9%.

Nguồn : Báo https://vietnambiz.vn/bamboo-airways-bo-xa-cac-hang-khac-ve-hoi-phuc-so-chuyen-bay-20210511185426918.ht